HÀ ĐÔ PM

HÀ ĐÔ PM

HÀ ĐÔ PM

3 điều kiện cần và đủ để các nước dỡ bỏ phong tỏa COVID-19

Với những tín hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 ở một số nước có thể đã đạt đỉnh, chính phủ nhiều nước đang xem xét dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội để các doanh nghiệp và người dân từng bước trở lại cuộc sống bình thường.
Hãng tin AFP lưu ý, có một số điều kiện mà các quốc gia nên đáp ứng trước khi bắt đầu nới lỏng những quyết định hạn chế nghiêm ngặt này.

Đừng hành động quá nhanh

Các chuyên gia lo ngại chính phủ các nước sẽ chịu sức ép kinh tế và xã hội trong việc dỡ bỏ phong tỏa sớm và cảnh báo động thái như vậy có thể khiến COVID-19 có điều kiện trở lại.

"Việc dỡ bỏ các hạn chế quá nhanh có thể dẫn đến sự hồi sinh chết người" - người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

Christian Brechot - Chủ tịch Viện nghiên cứu Pasteur và cựu viện trưởng Viện nghiên cứu y học quốc gia Pháp INSERM nói rằng, chúng ta cần "rất khiêm nhường và rất cẩn trọng" với loại virus mà rất nhiều quốc gia đã đánh giá thấp.

"Với đại dịch quy mô này, không rõ làm thế nào mọi thứ có thể trở lại bình thường một cách kỳ diệu" - ông chia sẻ với đài phát thanh France Info.

Gia hạn hoặc bắt đầu dỡ phong tỏa

Dù có các khuyến cáo, ở Châu Âu - lục địa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, với hơn 78.000 người đã chết vì virus - một số quốc gia đã bắt đầu dỡ bỏ một phần các biện pháp đóng cửa.

Đức có số ca COVID-19 mới giảm và bị ảnh hưởng nhẹ hơn so với một số nước láng giềng, gợi ý hôm 13.4 về khả năng tiến tới dỡ bỏ các hạn chế theo từng giai đoạn.

Áo cho phép các doanh nghiệp nhỏ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Phục sinh trong bối cảnh tin tưởng đã "làm phẳng đường cong" dịch COVID-19 một cách hợp lý.

Đan Mạch mở lại các nhà trẻ, trường mầm non và tiểu học từ ngày 15.4, trong khi Cộng hòa Czech bắt đầu giảm dần các hạn chế, trong đó cho mở lại một số cửa hàng.

Tuy nhiên, nhiều nơi khác ở Châu Âu, có ít tín hiệu cho thấy các biện pháp ngừa COVID-19 sẽ sớm được dỡ bỏ. Anh vượt qua ngưỡng 10.000 người chết vào cuối tuần qua trong khi Pháp dự kiến sẽ gia hạn đóng cửa thêm ít nhất vài tuần.

Italia và Tây Ban Nha dường như đã đạt đỉnh dịch, với tỉ lệ tử vong hàng ngày giảm dần. Tuy nhiên, sau những gì đã trải qua, không một quốc gia nào buông lỏng cảnh giác - Italia gia hạn các biện pháp đóng cửa tới 3.5, Tây Ban Nha có động thái tương tự tới 25.4. Ireland, Bồ Đào Nha và Bỉ cũng đã gia hạn các biện pháp ngăn ngừa COVID-19.

Ba điều kiện

Antoine Flahault, chuyên gia dịch tễ học và y tế công, Đại học Geneva, Thụy Sĩ cho rằng, không nên dỡ bỏ các biện pháp đóng cửa khi đến đỉnh dịch mà việc này chỉ nên xảy ra "khi chúng ta chứng kiến sự sụt giảm".

Nhà nghiên cứu Brechot "hy vọng rằng từ giữa tháng 5 chúng ta sẽ ở trong tình trạng giảm tốc" - trạng thái cho phép "nới lỏng dần" các biện pháp hạn chế.

Jean-Francois Delfraissy - người đứng đầu hội đồng khoa học virus Corona tư vấn cho chính phủ Pháp lưu ý, "chúng ta sẽ không chuyển từ đen sang trắng, mà từ đen sang xám, với việc tiếp tục hạn chế".

Chuyên gia Delfraissy cho biết, có một số điều kiện tiên quyết để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Đầu tiên, cần có sự giảm về số ca mắc COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt. Điều này cho đội ngũ nhân viên y tế thời gian nghỉ ngơi rất cần thiết và cho phép các bệnh viện bổ sung thiết bị và vật tư.

Tỉ lệ lây truyền COVID-19 - số người mà một cá nhân mắc bệnh sẽ lây nhiễm cho - sẽ cần phải giảm xuống dưới một, so với 3,3 người khi dịch bùng phát.

Và sau cùng, cần đủ khẩu trang để bảo vệ người dân và xét nghiệm để theo dõi chặt chẽ sự lây lan của virus.

Tất nhiên, những điều kiện này có nhiều sự không chắc chắn. Một ẩn số lớn khác là tác động của thời tiết mùa hè trong việc làm chậm lại sự lây lan COVID-19 ở bán cầu bắc. Virus gây các bệnh về hô hấp thường ít phổ biến hơn trong những tháng ấm áp, như mùa cúm thường xảy ra vào mùa đông. Tuy nhiên, không ai biết chắc virus Corona có tương tự.

Theo laodong.vn

Go Top